Money - Khi Đồng Tiền tiêu Con người

Money Pink Floyd- Khi Đồng Tiền tiêu Con người

Thằng người tự hào là sinh vật thông thái nhất quả đất; Chúng ta kinh doanh, làm giàu, mua sắm và tiêu tiền; nhưng liệu ta có ý thức được rằng Con Người đang tiêu Tiền, hay Tiền đang tiêu Người???

Trà đá vỉa hè số 12


...Câu chuyện bất tận những ngày đầu năm tại xứ lừa...


"Ăn 3 triệu mỗi ngày, chạy 70 phút"
Đem đồng tiền, hàng hiệu ra so sánh để cân đo đẳng cấp của nhau là chuyện đang trở thành bình thường của một bộ phận không nhỏ thanh niên, trong đó có các em đang khoác màu áo đỏ sao vàng trên ngực kia. Người ta trách các em vô tâm, GATO với lớp đàn em kế cận của mình; kêu các em vô học, là nỗi nhục của Bộ giáo dục. Nhưng có một điều mà nền giáo dục và xã hội đã không hoàn thành tốt, đó là chỉ dạy thằng người biết đếm tiền, trong khi chả dạy được các em biết cách sao tiêu nó cho đúng chuẩn. Vậy nên đau lòng thay, lớp trẻ bây giờ bị dè bỉu, cô độc trên mạng; bị tiền tiêu trong xa xỉ hàng hiệu, tiền tiêu vào vũ trường, đập đá... Tớ không mong các em vội vã thành công như thằng chăn trâu trở thành ngôi sao bóng đá, chỉ mong các em thành nhân trước, rồi thành cái gì thì thành..."...Bị cáo khai đi, ai đã báo tin giúp bị cáo bỏ trốn?"
"...Oan cho tôi nên tôi không nhận. Việc này có có nguyên nhân sâu xa từ anh Ngọ. Việc điều tra không khách quan. Cố ý ép tội cho tôi chết. Những điều trước đây tôi phản bác giờ tôi khai lại: Vấn đề anh Ngọ nhận tiền, ngoài 500.000 USD thì còn khoản nữa. Liên quan đến việc đầu tư làm ăn nên tôi và bà Lan còn đưa cho anh Ngọ 1 triệu USD. Hôm đưa tiền tôi gọi cho anh Ngọ, anh nói 5h về đến nhà. Tôi mang túi vào phòng anh rồi để luôn hai cái túi ở phía bên trong nhà"

Nếu như các bạn trẻ dễ bị tổn thương sinh, tâm lý do Bộ giáo dục, thì bác Dũng và đồng bọn toàn là những người được trang bị đầy đủ tri thức, học vị chất đầy túi. Nhưng buồn thay, cái ghế - cái bẫy của lòng tham của chính họ đang ngồi lại khiến đồng tiên dắt mũi tất cả; tiền đang tiêu dần đời họ trong tù. Nhiều người đòi nghiêm trị, nhưng tớ biết không ít người đứng về phía bác Dũng. Quá chán nản khi phải tích phân những con rối trong hệ thống chính trị này rồi, tớ muốn nói đến vấn đề khác, đó là bảo hiểm tài sản. Kỉ lục bảo hiểm tài sản cầm cố cho chiếc ghế ngồi cao nhất quả đất đã thuộc về ghế của bác Dương Chí Dũng với giá 1.6 triệu USD; hoan hô...Vậy đó, 2 trong số rất nhiều sự việc gần đây cảnh tỉnh con người ta rằng: hãy tiêu tiền không chỉ bằng trí não, mà còn phải bằng trái tim và lương tâm của mình. Sao sinh ra làm thằng người lại khổ thế; Bị tri phối, bị dụ dỗ bởi đủ thứ cám; Và giờ thì bị đồng tiền vợt đi vợt lại. Vòng đời của kiếp người quay cuồng và giàu hình ảnh mang dấu ấn của bài hát này...


Money, get away
Get a good job with more pay and your O.K.
Money it's a gas
Grab that cash with both hands and make a stash
New car, caviar, four star daydream,
Think I'll buy me a football team
Money get back
I'm all right Jack keep your hands off my stack.
Money it's a hit
Don't give me that do goody good bullshit
I'm in the hi-fidelity first class traveling set
And I think I need a Lear jet
Money it's a crime
Share it fairly but don't take a slice of my pie
...

Kết thúc Money, văng vẳng đọng lại người nghe vẫn là giai điệu tưng tửng nhịp 7-4, 4-4 của bassist Roger Waters, tiếng saxophone Dick Pery, và đoạn solo mượt mà mang thương hiệu David Gilmour. Một bài hát trên đỉnh nghệ thuật, mô tả tường tận vòng lặp dường như bất tận của đồng tiền. Thứ âm thanh phát ra từ máy đếm tiền và nhịp điệu của tiếng bass, dù chả liên quan nhưng lại có sự tương đồng đến kì lạ. Giai điệu của quyến rũ, của đam mê và đầy nghiện ngập. Để rồi, có lẽ khi đã muộn, thằng người mới nhận ra rằng:

...Money so they say
Is the root of all evil today
But if you ask for a rise it's no surprise that they're
giving none away...away...

Thay cho lời kết của bài viết này, tớ xin cảnh báo một nguy cơ tiềm ẩn độ nguy hiểm cực kì lớn và khủng khiếp về đồng tiền; mà gần đây nhất, siêu lừa Huyền Như đã lũng đoạn tại Viettinbank như thế đó. Đặc biệt cẩn thận, nhất là cánh mày râu, nhớ đấy...

Cũ hơn
5 sự thật qua phim Trò đời | Forever Autumn cho mùa thu | Sleeper - Sopor Aeternus

Comments

 1. Anonymous22/1/14 23:17

  hic, sao dạo này k có bài mới ha anh

  ReplyDelete
 2. Anonymous15/2/14 00:22

  bài viết hay, bức ảnh cuối thâm vãi :d

  ReplyDelete
 3. Đọc ko hiểu lắm, khoái ảnh cuối thôi :))

  ReplyDelete
 4. Đúng là cái thời đại hiện nay đồng tiền đã chi phối tất cả kể cả cảm xúc của con người !

  ReplyDelete
 5. Bài viết không hay lắm nhưng nhạc hay

  ReplyDelete
 6. http://gamethai.pro/truyen-teen-hay/
  Đồng tiền đúng là ghê thật

  ReplyDelete

Post a Comment

Popular Posts

Harvest Moon - Trăng rằm mùa gặt