Momography2011 - Người trong gương

Nguoi trong guong


Tôi* dành câu chuyện này cho Người trong gương. Chuyện không truyện. Còn Người trong gương có phải là Tôi không à?...
Related
Strasbourg mùa tuyết tan
Những bức ảnh khó tin
Ảnh mùa đông lạnh cóngKhông đâu, “Tôi là một người khác” mà, ông Rimbaud đã nói câu này với động từ “là” chia ở ngôi thứ ba số ít.

* Tôi có thể là tôi, đứa trẻ, bạn nhỏ, các bạn hay bất kì ai.


Dễ hiểu thôi. Hãy thử nhớ lại một người bạn gái (cũng có thể là trai, ví dụ thôi) sau khi xem bức ảnh bạn chụp chân dung cô ấy, muốn bạn phải chụp lại. Lý do là bạn ấy nghĩ rằng trong ảnh mình thật xấu. Còn bạn và cái máy ảnh có nghĩ giống cô ấy không?

Cô bạn đã tìm thấy hình ảnh của chính mình trong gương, một hình ảnh khiến cô yêu quý. Nó làm cho cô muốn đồng nhất mọi hình ảnh của mình với hình ảnh đáng yêu trong chiếc gương kia. Và nếu đôi mắt bạn cùng với cái ống kính máy ảnh (cũng là những cái gương, hơi lồi một tẹo) không cho ra hình ảnh mà cô ấy mong muốn đồng nhất thì tất yếu, cô bạn của chúng ta sẽ không vui lắm. Vậy đó, người soi gương và người trong gương không phải là một.

Tôi đã quá dài dòng rồi, tóm lại là gì nhỉ? Là dù Tôi có cảm thấy mình là người trông thế nào, rộng hơn là “Tôi là Ai?” thì cái chủ quan mà tôi cảm nhận vẫn chỉ là ảo mà thôi.Câu chuyện thực-ảo này trở nên đau đầu với Tôi khi có những tình huống xảy đến làm cho Tôi cảm thấy mình không giống với hình mẫu đồng nhất, tức Người trong gương của Tôi nữa.

Tình huống này giống như khi những thứ từng là niềm đam mê...… bỗng biến thành cơn ác mộng muốn nuốt chửng lấy Tôi.Hóa ra Tôi yếu ớt và cô độc, chí ít là không mạnh bằng Người trong gương mà Tôi đã và đang cố gắng đồng nhất.Tôi chạy đuổi theo Người trong gương của Tôi. Nói một cách không hình ảnh, chỉ dùng vẻn vẹn một tính từ thì là “cố gắng”. Việc này giống như khi bạn làm mọi thứ như thể mình đang phân thân vậy.Chúc bạn may mắn, hay đúng hơn là “Chúc Tôi thành công”. Thành công không phải chỉ khi Tôi bắt được Người trong gương của Tôi, mà chính là khi Tôi hiểu Người trong gương là ảo, tôi có thể tìm thấy vô vàn Người trong gương ở những tấm gương khác.Không có gì phải thất vọng nếu Tôi không lý tưởng như Người trong gương. Bởi lẽ đó là lý do để Tôi không ngồi một chỗ, tôi phải chạy theo cái mà Tôi cho rằng cần thiết. Tôi có n Người trong gương để đồng nhất, nó có thể không giống ảnh ảo về Tôi khi soi qua chiếc gương là đôi mắt bạn.

Tôi vận động đây :)


6 comments:

 1. Mono là ai thế Pika :D

  ReplyDelete
 2. ;)) là tác giả đk

  ReplyDelete
 3. Chào bạn… mình muốn liên kết với website bạn… mong bạn có thể liên kết với site mình nha…. thanks bạn nhiều ^_^
  Site mình là: http://share2vn.blogspot.com

  ReplyDelete
 4. Mình yêu Mono mất dồi :X

  ReplyDelete
 5. Giống Tấm gương kỳ diệu của Da Vàng nhỉ ;;)

  ReplyDelete

[Share]
toppage